Khâm phục người mẹ chưa học tới lớp 5 nuôi 2 con vào đại học lớn

2022-06-29 16:47

Những bậc làm cha, làm mẹ vốn chỉ là một người bình thường như bao người khác, thế nhưng từ khi có sự xuất hiện của chúng ta họ lại mang trên vai những trọng trách lớn. Ai cũng có những ước mơ, những hoài bão ngày trẻ của bản thân nhưng vì con cái họ sẵn sàng làm tất cả để ươm mầm, chắp cánh cho tương lai của con. Tình cảm cha mẹ dành cho con cái luôn đơn giản nhưng bao la như vậy. Để nói về tình cảm ấy, hẳn có lẽ chẳng có ngôn từ nào có thể truyền đạt hết được.

Bà Shen Yulian khiến mọi người cảm động bởi câu chuyện nuôi con đỗ đại học. (Ảnh: Sohu)

Các câu chuyện về sự hy sinh của mẹ vốn luôn khiến mỗi người phải cảm động khi nhắc đến. Mới đây, tại Trung Quốc câu chuyện của bà mẹ Shen Yulian lại một lần nữa làm cho độc giả ngưỡng mộ, khâm phục và không khỏi xúc động. Bà cũng chỉ là người mẹ  bình thường với tình yêu con vô bờ bến, thế nhưng bà không may có một xuất phải điểm không mấy hoàn hảo. Chưa học hết lớp 5, bà Shen Yulian vẫn dành hết mọi sức lực, sự kỳ vọng và tình cảm của người mẹ để nuôi 2 con đỗ đại học danh giá.

Mẹ là người phụ nữ bình thường nhưng vì con, mẹ đã trở nên phi thường

Sohu cho biết, mới đây thông tin về gia đình có 2 con học Thanh Hoa - một trường đại học danh giá tại Trung Quốc đang thu hút đông đảo sự chú ý của mọi người. Cụ thể, cách đây 2 năm, đứa con đầu của bà Shen Yulian đã làm cho cả gia đình "nở mày nở mặt" khi giành được tấm vé bước vào cánh cổng ngôi trường hàng nghìn người mong muốn này. Năm nay, gia đình bà lại tiếp tục đón chào niềm vui lớn khi con trai út Liu Zhenao nối gót chị vào Thanh Hoa với số điểm đáng mơ ước 655. 

Chân dung cậu con trai út vừa đậu Đại học Thanh Hoa của bà Shen. (Ảnh: Sohu)

Nói về việc các con đỗ vào Thanh Hoa, bà Shen chia sẻ: "Cơ hội vào trường đại học này là rất khó nên cho đến giờ tôi vẫn ngỡ mình đang nằm mơ khi có cả hai đứa con đều được học ở đây”. Có thể thấy, bà Shen rất phấn khởi với thành tích của con, đồng thời thành tích của con cũng chính là niềm tự hào lớn đối với gia đình bà.

Chưa học hết lớp 5, những gì bà có thể dành cho con là tình thương và những lời khuyên nhủ. (Ảnh: Sohu)

Tuy nhiên, điều khiến mọi người ngưỡng mộ không những là thành tích của hai người con mà chính là sự hy sinh, nỗ lực không ngừng của bà Shen. Chia sẻ với Sohu, bà Shen cho biết bản thân mình chưa học hết lớp 5, bỏ lỡ trên đường học tập chính vì vậy bà không giúp gì cho con mình ngoại trừ việc nhắc nhở học tập và cố gắng cho con có được một cuộc sống tốt nhất. 

Bà Shen tự hào về thành tích của cậu con trai út. (Ảnh: Sohu)

28 năm ròng rã, 4 mẹ con bà côi cút nơi mảnh đất nghèo. Do hoàn cảnh gia đình, chồng bà phải đi làm xa. Chính vì vậy, dù không phải mẹ đơn thân nhưng bà Shen vẫn phải gồng gánh nhiều trách nhiệm từ nuôi con ăn học tới việc nặng, việc nhẹ trong gia đình. Nói về phương pháp dạy con ngoan, biết ý thức học tập, bà Shen tâm sự cùng Sohu: "Trình độ tôi chỉ học tới lớp 5, tôi không thể dạy bọn trẻ chuyện học hành được, là các con tự giác phấn đấu. Tôi chỉ có thể dạy bọn trẻ cách cư xử, dạy chúng thành thật và đáng tin cậy, và lịch sự với người khác".

Câu chuyện của bà Shen nhận được sự ngưỡng mộ của đông đảo độc giả. (Ảnh: Sohu)

Chính nhờ sự hy sinh và tần tảo của bà Shen, mỗi khi nhắc về mẹ mình, các con bà luôn dành những cụm từ yêu thương và trân trọng. Đối với họ, mẹ chính là người đã khơi nguồn, chỉ bảo những bài học nhân sinh quý giá trong cuộc đời. Đồng thời, cũng chính nhờ tình yêu thương của mẹ, họ mới có thể đạt được những thành tích như ngày hôm nay.

Xe hủ tiếu: Nỗi vất vả của mẹ để chở ước mơ của con

Đó chính là những gì mà độc giả nghĩ đến khi nhắc về câu chuyện của em Phạm Ngọc Trâm. Chính nhờ chiếc xe hủ tiếu đã sờn màu, cũ kỹ theo thời gian của mẹ đã nuôi em khôn lớn và chắp cánh cho em tới cánh cửa của đại học. Xe hủ tiếu chính là cơ nghiệp của gia đình em, bởi mọi vấn đề chi tiêu đều phụ thuộc vào chiếc xe ấy. 

Trâm sống cùng mẹ trong căn nhà nhỏ tại Bình Chánh. (Ảnh: FB Thuý Hằng)

Để duy trì "kế sinh nhai" cho gia đình, sáng nào mẹ của Trâm cũng dậy từ 1 giờ sáng để nhóm bếp, ninh xương, đi chợ rồi chở nồi nước lèo trên chiếc xe máy đã cũ, băng băng trên con đường tối hun hút để kịp bán buổi chợ sớm. Trong tiềm thức của Trâm, mẹ chính là "siêu nhân", là người có sức mạnh phi thường, đã gồng gánh cả một gia đình sau bóng lưng nhỏ bé ấy. Với số lượng bán ra mỗi ngày khoảng từ 40-50 tô, xe hủ tiếu đã tạo ra một nguồn thu nhập tương đối ổn định giữa Sài Gòn hoa lệ.

Cuộc sống của Trâm và mẹ hoàn toàn phụ thuộc vào chiếc xe hủ tiếu. (Ảnh: FB Thuý Hằng)

Kỳ thi THPT đến gần, đây cũng là lúc Trâm loay hoay với sách vở và việc phụ mẹ buôn bán. Cô bé hiểu rõ tầm quan trọng của việc học nhưng nhìn mẹ vất vả em cũng không đành lòng. Vậy nên, những ngày xong bài vở sớm Trâm cũng thường phụ giúp mẹ chuẩn bị để những tô hủ tiếu kịp đến tay khách hàng buổi sáng sớm.

Những thành tích của Trâm trong suốt hành trình ngồi trên ghế nhà trường. (Ảnh: TTTH)

Cuộc sống ngày một khó khăn kể từ sau khi bố ra đi, là một cô bé hiểu chuyện Trâm luôn cố gắng học tập để đổi lại một tương lai tươi sáng hơn cho bản thân và cho cả mẹ của em. Mang trong mình ước mơ làm cô giáo dạy Văn, suốt những năm còn ngồi trên ghế nhà trường Trâm đã đạt được nhiều giải thưởng ở môn học này như Giải nhất học sinh giỏi môn Văn toàn thành phố năm lớp 9, giải ba cấp thành phố môn Văn lớp 12,...

Bên cạnh mọi chặng đường phát triển của con là mẹ và chắc hẳn mọi sự nỗ lực của con cũng là vì mẹ. Từ câu chuyện của bà mẹ Shen Yulian hay cô bé Phạm Ngọc Trâm đã góp phần cho chúng ta cảm nhận thêm được sự hy sinh, tình yêu thương bao la của những bậc cha mẹ.

Như Vy

Nguồn: http://yan.thethaovanhoa.vn/kham-phuc-nguoi-me-chua-hoc-toi-lop-5-nuoi-2-con-vao-dai-hoc-lon-305411.html

Short URL: http://me.2quotes.net/viewID/131