Ninh Thuận họp báo: Kết quả nồng độ cồn của nữ sinh chưa được kiểm chứng, không đủ tin cậy

2022-08-02 14:48

Tại cuộc họp báo, cơ quan chức năng Ninh Thuận cho biết kết quả xét nghiệm nồng độ c.ồ.n của nữ sinh t.ử v.o.n.g chưa được kiểm chứng, không đủ độ tin cậy và không phù hợp với tình trạng của nữ sinh.

Các đại diện tham gia họp báo - Ảnh: DUY NGỌC

Chiều 2-8, các cơ quan liên quan tỉnh Ninh Thuận đã tổ chức họp báo cung cấp thông tin về vụ tai nạn khiến nữ sinh Hồ Hoàng Anh t.ử v.o.n.g.

Cuộc họp diễn ra tại Sở Thông tin và truyền thông tỉnh Ninh Thuận. Sở này cùng Công an tỉnh Ninh Thuận đồng chủ trì cuộc họp với sự tham gia và cung cấp thông tin của các đơn vị liên quan: Sở Y tế, Bệnh viện tỉnh, UBND TP Phan Rang - Tháp Chàm, Cơ quan điều tra hình sự khu vực 3 (Quân chủng Phòng không - không quân).

Mở đầu họp báo, ông Nguyễn Chí Long - phó giám đốc sở Thông tin truyền thông Ninh Thuận - trình bày thông cáo báo chí bằng văn bản. Theo đó, theo cơ quan chức năng Ninh Thuận, kết quả xét nghiệm nồng độ c.ồ.n của nữ sinh trên chưa được kiểm chứng, không đủ độ tin cậy và không phù hợp với tình trạng của bệnh nhân.

Theo kết xét nghiệm nồng độ c.ồ.n trong m.á.u của bệnh nhân Hồ Hoàng Anh, tại khoa Hồi sức tích cực - Chống đ.ộ.c, thực hiện theo Thông tư liên tịch 26/2014/TTLT-BYT-BCA ngày 23-7-2014 của Bộ Y tế và Bộ Công an về việc quy định xét nghiệm nồng độ c.ồ.n trong m.á.u của người điều khiển phương tiện giao thông cơ giới đường bộ, bác sĩ đã chỉ định xét nghiệm nồng độ c.ồ.n cho bệnh nhân Hồ Hoàng Anh, đồng thời lấy mẫu và thực hiện xét nghiệm nồng độ c.ồ.n trong m.á.u theo quy định. 

Kết quả: "Đến 11h cùng ngày, kỹ thuật viên đọc kết quả trên máy sinh hóa và lưu vào phần mềm kết quả Ethanol (cần)/[máu] là 0,79g/l. Sau khi nhận thấy kết quả không hợp lý, khoa Hóa sinh - Vi sinh đã liên hệ với khoa Hồi sức tích cực - Chống độc để xác minh lại nhưng bệnh nhân quá nặng nên người nhà đã xin về". 

Ông Hồ Hoàng Hùng, bố nạn nhân, có mặt tại họp báo - Ảnh: DUY NGỌC

Qua đề nghị của Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Phan Rang - Tháp Chàm về việc xác định lại nồng độ c.ồ.n trong m.á.u của bệnh nhân Hồ Hoàng Anh, ngày 29-7-2022, Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã có văn bản số 1869/BVT-KHTH về việc báo cáo giải trình kết quả xét nghiệm nồng độ c.ồ.n của bệnh nhân Hồ Hoàng Anh, nêu rõ: "khi thực hiện xét nghiệm nồng độ c.ồ.n trong m.á.u, kỹ thuật viên đã không thực hiện đúng theo quy định (không thực hiện giai đoạn chạy mẫu kiểm tra trước khi chạy mẫu huyết thanh của bệnh nhân). 

Bên cạnh đó, khi nhận thấy kết quả xét nghiệm nồng độ c.ồ.n trong m.á.u của bệnh nhân bất thường, kỹ thuật viên đã không thực hiện xem xét và ký trả kết quả xét nghiệm theo đúng quy định. Như vậy, kết quả xét nghiệm nồng độ c.ồ.n của bệnh nhân Hồ Hoàng Anh chưa được kiểm chứng, không đủ độ tin cậy và không phù hợp với tình trạng của bệnh nhân". 

Ông Nguyễn Chí Long cũng thông tin: hiện nay, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh đã chỉ đạo cho các Cơ quan chức năng tỉnh Ninh Thuận tiếp tục phối hợp với Cơ quan điều tra hình sự khu vực 3, Quân chủng Phòng không - Không quân nhanh chóng điều tra làm rõ vụ tai nạn giao thông, sớm có kết luận làm rõ nguyên nhân xảy ra vụ tai nạn để xử lý theo đúng quy định của pháp luật. 

Đồng thời tiến hành xem xét trách nhiệm và xử lý đối với các cá nhân liên quan đến sai phạm trong quá trình xét nghiệm nồng độ c.ồ.n của cháu Hồ Hoàng Anh. Giao Sở Y tế tổ chức thăm hỏi và xin lỗi gia đình cháu Hồ Hoàng Anh.

Cơ quan chức năng khám nghiệm hiện trường - Ảnh: DUY NGỌC

"Con đang lên trường làm thủ tục thi tốt nghiệp thì làm gì có nồng độ c.ồ.n"

Trước đó, trả lời Tuổi Trẻ Online trước những thông tin trái chiều về kết quả xét nghiệm nồng độ c.ồ.n đối với nữ sinh Hồ Hoàng Anh (học sinh lớp 12 Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn) đã t.ử v.o.n.g, ông Lê Vũ Chương - giám đốc Sở Y tế tỉnh Ninh Thuận - cho biết Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Thuận có báo cáo liên quan đến kết quả xét nghiệm nồng độ c.ồ.n đối với nữ sinh này.

"Để xác định nồng độ c.ồ.n chính xác thì cần phải có hội đồng khoa học, bác sĩ chuyên môn đánh giá mới thật sự kỹ lưỡng về nồng độ c.ồ.n 0,79mg/100ml m.á.u của nữ sinh Hồ Hoàng Anh là như thế nào", ông Chương nói. "Chúng tôi đã gửi vấn đề trên cho bộ phận chuyên môn nghiên cứu và sẽ có câu trả lời chính thức vụ việc này".

Trước đó, cha của nữ sinh Hồ Hoàng Anh đã gửi đơn khiếu nại đến nhiều cơ quan ở tỉnh Ninh Thuận về việc Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP Phan Rang - Tháp Chàm thông báo kết quả kiểm tra nồng độ c.ồ.n trong m.á.u của nạn nhân (được Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Thuận thực hiện xét nghiệm) là 0,79mg/100ml m.á.u.

Theo cha của nạn nhân, buổi sáng sớm gặp nạn con gái ông đang lên trường làm thủ tục thi tốt nghiệp, không thể có chuyện sử dụng rư.ợ.u, b.i.a.

Trước đó, ngày 5-7, Tuổi Trẻ Online đưa tin ông Hồ Hoàng Hùng (61 tuổi, cha của em Hồ Hoàng Anh) gửi đơn yêu cầu các cơ quan chức năng (trong đó có Cơ quan điều tra hình sự khu vực Quân khu 5) khởi tố vụ án để làm rõ nguyên nhân vụ tai nạn giao thông làm em Hồ Hoàng Anh t.ử v.o.n.g.

Theo đơn yêu cầu của ông Hùng, khoảng 7h30 ngày 28-6, Hồ Hoàng Anh chạy xe máy bên lề phải đường 16 Tháng 4 (TP Phan Rang - Tháp Chàm) theo hướng từ biển lên trung tâm thành phố.

Khi đến khu vực trước cổng Ngân hàng thương mại cổ phần Công thương Việt Nam (VietinBank) chi nhánh Ninh Thuận (phường Mỹ Bình), một xe hơi 7 chỗ chuyển làn đường, v.a vào xe máy làm Hồ Hoàng Anh v.ă.n.g về phía trước khoảng 4m, v.a vào trụ điện đường, đ.ậ.p đ.ầ.u xuống đất, nằm bất động.

Sau khi được đưa đến bệnh viện, Hoàng Anh t.ử v.o.n.g.

Theo Cơ quan điều tra hình sự Quân chủng Phòng không - không quân, quân nhân Hoàng Văn Minh (đang công tác tại Ninh Thuận) lái xe hơi biển số 85A-074.07 va chạm với xe máy khiến em Hồ Hoàng Anh t.ử v.o.n.g.

Cơ quan này thông báo ai là người trực tiếp chứng kiến vụ tai nạn trên hoặc có quay, chụp lại các video, hình ảnh liên quan đến vụ việc vui lòng liên hệ với điều tra viên Nguyễn Minh Khôi, số điện thoại: 0984332531 hoặc đến Cơ quan điều tra hình sự khu vực 3, Quân chủng Phòng không - không quân, địa chỉ: số 242/2 đường Cộng Hòa, phường 12, quận Tân Bình, TP.HCM để cung cấp thông tin.

 

DUY NGỌC - MINH CHIẾN

Nguồn: https://tuoitre.vn/ninh-thuan-hop-bao-vu-tai-nan-khien-nu-sinh-tu-vong-co-lien-quan-quan-nhan-lai-oto-20220802115840612.htm

Short URL: http://me.2quotes.net/viewID/441