Nông dân miền Tây thành công với mô hình nuôi dê sinh sản và lấy sữa

2022-06-29 08:51

Thời gian qua, khá nhiều nông dân Đồng bằng Sông Cửu Long áp dụng mô hình nuôi dê, tuy nhiên chủ yếu là nuôi dê lấy thịt. Phát triển độc đáo mô hình nuôi dê sinh sản và lấy sữa đã giúp cho đời sống kinh tế của nông dân tại Hậu Giang được ổn định hơn.

Sau nhiều thất bại từ mô hình nuôi dê thịt, ông Nguyễn Văn Đua (43 tuổi, Hậu Giang) quyết tâm theo đuổi mô hình mới và đạt được những thành công nhất định với thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm. 

Trang trại có hơn 350 con dê, mỗi ngày cho thu hoạch hơn 50 lít sữa tươi được vắt trực tiếp từ máy của trang trại. Sau đó, sữa sẽ được đưa vào máy thanh trùng, làm lạnh đột ngột bằng phương pháp sốc nhiệt nhằm giữ lại hàm lượng dinh dưỡng tối ưu. 

Ông Đua cho biết, thức ăn sạch là nguồn dinh dưỡng vô cùng quan trọng để đảm bảo chất lượng cho sữa. Do đó, khâu chuẩn bị cỏ sạch cho dê cũng được gia đình chú trọng.

"Cỏ Ghine là loại cỏ cực kì tốt cho dê, do đó tôi đã đầu tư trồng cỏ và chăm bón tại vườn nhà để dê có nguồn thức ăn sạch nhất. Sau khi thu hoạch cỏ, chúng tôi sẽ đập dập, nghiền nhỏ để dê dễ ăn hơn" - ông Đua thông tin thêm.

 Những chú dê ăn cỏ ngon lành tại trang trại, đây là biểu hiện cho thấy dê khỏe mạnh và phát triển tốt. 

Vệ sinh chuồng trại trong mô hình nuôi dê sinh sản và lấy sữa cũng là vấn đề quan trọng. Mỗi buổi chiều, vợ chồng ông đều vệ sinh chuồng nhằm ngăn chặn mầm bệnh và đảm bảo không gian thoáng mát cho dê.

Đối với những chú dê vừa mới sinh, việc chăm sóc ân cần cũng đòi hỏi nghiêm ngặt. Mỗi chú dê chào đời chỉ cách nhau 5 - 7 phút nên "bà đỡ" phải có động tác nhanh nhẹn và dứt khoát. Dê mẹ cực kì "cưng" con nên người chăm sóc phải biết ý để tránh trường hợp bị dê mẹ "giận dỗi".

Trường hợp dê mẹ không đủ sữa, người nuôi phải chủ động vắt sữa từ dê mẹ khác để dê con có đủ dinh dưỡng. Bạn Nguyễn Văn Thuận (sinh viên ngành Chăn nuôi, Trường Đại học Cần Thơ) đang thực tập tại trang trại chia sẻ: "Những kiến thức được học tập tại trang trại đã giúp tôi có kiến thức thực tế, bổ ích trong việc tiến hành chăn nuôi sau này".

Công việc vào mỗi buổi hoàng hôn tại trang trại của ông Đua là thu hoạch cỏ. Việc trồng cỏ trong vườn nhà vừa giúp ông dễ chăm bón, quản lý quá trình sinh trưởng, vừa giúp giảm chi phí.  

Ngoài ra ông còn dự trữ sẵn rơm để cung cấp đủ dinh dưỡng cho dê.

Trên thực tế, mô hình nuôi dê sinh sản và lấy sữa không quá phổ biến tại ĐBSCL. Tuy nhiên, với những thành công nhất định của gia đình ông Đua sẽ là tiền đề để nông dân tham khảo, tự tin đầu tư và phát triển. 

PHONG LINH - VĂN SĨ

Nguồn: https://laodong.vn/photo/nong-dan-mien-tay-thanh-cong-voi-mo-hinh-nuoi-de-sinh-san-va-lay-sua-1061099.ldo

Short URL: http://me.2quotes.net/viewID/109