Sai sót xét nghiệm nồng độ cồn nữ sinh tử nạn ở Ninh Thuận: Cần làm rõ có chủ đích, chủ mưu hay không?

2022-08-04 16:59

Luật sư cho rằng, sai sót trong việc xác định nồng độ c.ồ.n đối với vụ việc tai nạn giao thông nghiêm trọng là không thể chấp nhận được. Đặc biệt là xác định nồng độ c.ồ.n đối với nạn nhân đã chết, do đó, cơ quan chức năng cần xác minh, làm rõ sai sót này là có chủ đích hay không?Nếu có thì cần làm rõ ai là c.h.ủ m.ư.u làm sai lệch hồ sơ vụ việc để xử theo quy định của pháp luật.

Sự việc ông Hoàng Văn Minh (38 tuổi, ở TP Phan Rang - Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận) điều khiển ô tô đâm t.ử v.o.ng nữ sinh Hồ Hoàng Anh (18 tuổi) điều khiển xe máy, đang gây xôn xao dư luận nhiều ngày qua.

Tại buổi họp báo hôm 2/8, cơ quan chức năng tỉnh Ninh Thuận cho biết nữ sinh Hồ Hoàng Anh đi đúng làn đường và tốc độ quy định. Trong khi tài xế Minh đã chuyển hướng ô tô không an toàn và sử dụng điện thoại khi lái xe.

Ngoài ra, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Thuận cũng thừa nhận có sai sót trong việc xét nghiệm nồng độ c.ồ.n trong m.á.u của Hoàng Anh. Đây là tình tiết khiến nhiều độc giả bày tỏ thái độ bức xúc. Với tình tiết này, những ai có thể phải chịu trách nhiệm trong vụ việc?

Ông Thái Phương Phiên - Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Ninh Thuận

Trao đổi với Tiền Phong, tiến sĩ, luật sư Đặng Văn Cường (Trưởng Văn phòng luật sư Chính Pháp) cho biết, sai sót trong việc xác định nồng độ c.ồ.n đối với vụ việc tai nạn giao thông nghiêm trọng là không thể chấp nhận được. Đặc biệt là xác định nồng độ c.ồ.n đối với người đã chết, là nạn nhân của vụ tai nạn, do đó, cơ quan chức năng cần xác minh, làm rõ sai sót này là có chủ đích hay không?

Theo luật sư Đặng Văn Cường, trường hợp là lỗi vô ý, cũng cần xem xét kỷ luật thích đáng những người liên quan; còn trường hợp sai sót là cố ý, có chủ đích, cần làm rõ ai là c.h.ủ m.ư.u “làm sai lệch hồ sơ vụ việc” để xử theo quy định của pháp luật.

Vị luật sư phân tích thêm, quy trình điều tra một vụ tai nạn giao thông rất tỉ mỉ, cụ thể. Đặc biệt là hoạt động giám định, xác định các tình tiết của vụ việc. Bởi, kết quả xác minh sẽ là căn cứ để khởi tố vụ án hình sự hoặc không khởi tố vụ án hình sự.

Trong trường hợp cán bộ qua loa, thiếu trách nhiệm, thu thập không đúng quy trình, quy định, có thể tạo ra những chứng cứ giả mạo, sai sự thật, không khách quan, làm ảnh hưởng đến kết quả giải quyết vụ việc hoặc nếu cố ý làm sai lệch hồ sơ vụ án, vụ việc để đổ lỗi cho người chết, đây còn là hành vi coi thường pháp luật và có thể khiến người dân mất niềm tin vào cơ quan Nhà nước.

Vì vậy, nếu phát hiện ra hành vi bao che, làm sai lệch hồ sơ để đổ lỗi cho người bị hại, cần phải xem xét xử lý nghiêm minh, trong đó không loại trừ việc áp dụng chế tài hình sự đối với người vi phạm.

Còn thạc sĩ, luật sư Hoàng Trọng Giáp, Giám đốc Công ty TNHH Luật Hoàng Sa cho hay, dựa vào thông tin ban đầu do Công an thành phố Phan Rang - Tháp Chàm công bố cho thấy tài xế Hoàng Văn Minh chuyển làn không an toàn, vi phạm luật giao thông đường bộ, đồng thời khi điều khiển xe anh này còn sử dụng điện thoại nên đủ cơ sở để cơ quan điều tra khởi tố vụ án hình sự.

Hoàng An

Nguồn: https://tienphong.vn/sai-sot-xet-nghiem-nong-do-con-nu-sinh-tu-nan-can-lam-ro-co-chu-dich-chu-muu-hay-khong-post1458855.tpo

Short URL: http://me.2quotes.net/viewID/460